Lợi ích của nho, rượu nho đối với sức khỏe
Nho và rượu nho mang rất nhiều lợi ích cho cơ thể người, chúng có công dụng ngăn ngừa các bệnh như: bệnh tim, ung thư, lão hóa, vi rút...
Nho là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng, được trồng ở Châu Âu cách
đây 6.000 năm, nhưng chủ yếu dùng để làm rượu vang sóng sánh. Nho chứa
khoảng 70-80% nước và 15-30% đường (fructozơ và glucozơ). Ngoài ra, nho
còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: phlobaphene, quercetine, gallic
acid, acid silic, anin, glucozit, acid salicilic, acid photphoric, acid
oxalic, pectin, chất tannic, canxi, magiê, mangan, sắt, vitamin B1, B2,
B6, B12, A, C, P, PP, K, enzym và acid folic.
Như chúng ta thấy, nho là nguồn dưỡng chất khổng lồ. Tuy nhiên điều này
vẫn chưa phải là tất cả, bởi hạt và vỏ nho còn chứa các dưỡng chất quan
trọng như chất tanin, lexithin, phlobaphene và chất béo, thậm chí lá nho
cũng có tác dụng vì nó chứa một số thành phần nuôi dưỡng cơ thể, đó là
đường, carotin, tanin, kali, natri, silicon và sắt.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g nho:
1. 60 Calo
2. 15 g Carbohydrat
3. 15 g đường
4. 21g Protein
Hơn nữa nho còn rất tốt cho sức khỏe. Và dưới đây là 4 công dụng dễ thấy của nho và rượu nho mang lại:
1. Bệnh tim
Có nhiều cuộc nghiên cứu chủ yếu tập trung vào tìm hiểu tác động của nho
đến việc phòng chống và giảm nguy hại do bệnh tim gây ra.
Cách đây khoảng 20 năm, nhiều nhà khoa học đã phát hiện rằng người Pháp
có tỷ lệ bệnh nhân liên quan đến tim mạch thấp hơn hẳn so với các nước
trên thế giới. Phát hiện này được gọi là Nghịch Lý Pháp (French
Paradox). Lý do hết sức đơn giản, đó là do người Pháp uống nhiều rượu
nho kèm theo các bữa ăn trong ngày.
Và kể từ đó, liên tiếp hơn 300 cuộc nghiên cứu đã được tiến hành, đều
cho thấy rượu nho và nước ép nho có tác dụng giảm thiểu độ nguy hiểm do
bệnh tim gây ra.
Do đó, nước nho hay rượu nho ngăn không cho động mạch làm tắc nghẽn các thức ăn có mỡ.
Bệnh tim mạch vành có thể xảy ra khi có hiện tượng tụ mỡ thành tảng trên các bề thành động mạch.
Điều này dẫn đến hiện tượng các mạch vận chuyển máu lên tim hoặc não bị tắc, làm cho bệnh nhân bị đau tim (hay đột quỵ).
Nhưng các chất chống ôxy hóa có trong nho tươi, còn gọi là polyphenol,
lại có khả năng chống hiện tượng tích tụ cholesterol bị ôxy hóa (điều
này đã được chứng minh trong cuộc nghiên cứu do tạp chí Dinh dưỡng tiến
hành).
Chất Resveratrol, là một polyphenol có trong nho, giúp chống xảy ra hư
hại thành động mạch. Ngoài ra trong nho còn có một dưỡng chất bổ khác,
đó là pterostilbene. Theo các nhà nghiên cứu hợp chất này làm giảm lượng
cholesterol và triglyceride bằng cách thúc đẩy các enzyme lưu chuyển
lượng mỡ có trong máu.
Ngoài ra vỏ nho còn có hợp chất saponin, có tác dụng chống viêm nhiễm.
Vậy thì khi uống nước ép nho, chúng ta đã tích được chất chống ôxy hóa
khác, đó là alpha-tocopherol, một chất làm tăng cường hoạt động chống
ôxy hóa trong máu đến khoảng 50%. Vì thế mà nho rất tốt cho người bị
bệnh tim.
2. Ung thư
Nho là loại trái cây chống ung thư hiệu quả. Chúng chứa lượng acid caffeic cao, là chất chống ung thư rất công hiệu.
Ngoài ra nho còn có Bioflavonoid, một dưỡng chất khác, giúp cơ thể dễ
dàng hấp thụ vitamin C và giúp cho vitamin C duy trì mô liên kết chặt
chẽ. Bioflavonoid còn có chức năng như các chất chống ôxy hóa, ngăn
không cho vitamin C bị ôxy hóa và chống hiện tượng đứt mao mạch.
Bioflavonoid còn giúp các tế bào khỏe mạnh đủ sức chống lại các tế bào ung thư, đồng thời có thể tiêu diệt tế bào ung thư.
Như trên đây chúng ta đã nói, dưỡng chất resveratrol cũng giúp cơ thể
ngăn chặn ung thư, nhất là ung thư gan, phổi, ung thư vú và ung thư
tuyến tiền liệt.
Vì vậy, nho đỏ rất tốt cho người bị ung thư.
3. Vi rút
Trong một cuộc nghiên cứu do trường Đại học Erciyes, Thổ Nhỹ Kỳ tiến
hành, các nhà khoa học nhận thấy rằng nho có thể chống vi trùng và vi
khuẩn rất hiệu quả.
Ngoài ra, do có hàm lượng tanin cao (tanin là một polyphenol được hấp
thụ trong ống ruột) nên nho có thể chống lại các loại vi rút và u nhọt.
4. Lão hóa
Như chúng ta đã biết, chất resveratrol là chất chống ôxy hóa tự nhiên,
nên nó tốt cho bệnh tim, ung thư, các bệnh về máu. Và nó còn là dược
phẩm chống lão hóa rất công hiệu
Theo các nhà nghiên cứu của trường Đại học Y Harvard, dưỡng chất này có
thể hạn chế hấp thụ lượng calo. Nó làm cho các enzyme chậm diễn ra quá
trình lão hóa, do đó làm tăng độ ổn định DNA và kéo dài tuổi thọ khoảng
70%.
Nho cũng có thể làm giảm nguy cơ có hại cho thị lực (một vấn đề lớn của
người già). Chính vì thế ngày nào cũng ăn nho, chúng ta có thể hạn chế
hiện tượng mờ mắt khoảng 30-40%.
Tuy nhiên chúng ta cần chú trọng khi ăn nho, đó là:
1. Khi bị viêm loét dạ dày, tiểu đường và béo phì, thì không được dùng nho, nước nho hay các sản phẩm liên quan đến nho.
2. Ăn nhiều nho tươi hay uống nhiều nước nho sẽ khiến bạn gặp vấn đề về
răng miệng. Do đó, nếu bạn bị sâu răng, thì không nên ăn nho, vì nó sẽ
càng làm bạn đau hơn đấy.
3. Không được dùng nho với lượng lớn các loại thực phẩm sau như: sữa,
cá, bia, nước khoáng, dưa .... vì chúng sẽ dễ gây đau bụng.
Theo - Sành Điệu
Post a Comment